Nên hay không thực hiện việc dán nhãn cho thực phẩm công nghệ sinh học(CNSH)? Làm cách nào để thi hành những quy định về việc dán nhãn? Ý nghĩa của việc dán nhãn các sản phẩm CNSH là gì?
Đó là những nội dung chính đã được Tiến sỹ Paul S.Teng (Đại học Kỹ thuật Nanyang, Singapore) đề cập tới trong buổi hội thảo “Công nghệ sinh học Việt Nam II: Hướng phát triển cho tương lai” diễn ra ngày 21/9 tại TP.HCM.
Dán nhãn hay không dán nhãn?
Tiến sỹ Paul S.Teng cho biết, những vấn đề mà ông trình bày trong hội thảo nhằm mục đích làm rõ ý nghĩa của việc dán nhãn thực phẩm CNSH. Đồng thời chỉ ra những quy định có thể phù hợp với điều kiện của Việt Nam. Cũng như chí phí cho việc tiến hành dán nhãn các sản phẩm CNSH, lí do tại sao cần có những quy định cụ thể, chuyên biệt cho việc dán nhãn. Đặc biệt là làm cách nào để thi hành những quy định về việc dán nhãn các sản phẩm CNSH…
Theo tiến sỹ Paul S.Teng, việc dán nhãn cho các sản phẩm biến đổi gen (BĐG) có 3 điểm chính cần lưu ý đó là: Thực phẩm biến đổi BĐG được dán nhãn nhằm cung cấp cho người tiêu dùng sự lựa chọn đối với sản phẩm; việc dán nhãn thực phẩm BĐG không phải vì lí do an toàn (các loại thực phẩm đưa ra thị trường đều phải được phê chuẩn bởi các cơ quan quản lý quốc gia có thẩm quyền sau khi đã tiến hành đánh giá rủi ro); lưu ý thứ ba là việc dán nhãn thực phẩm BĐG là tuân theo các thủ tục của nước nhập khẩu.
Lợi thì có lợi…
Nói về những ích lợi của CNSH trong nông nghiệp, tiến sỹ Paul S.Teng khẳng định có rất nhiều ích lợi như: CNSH trong nông nghiệp giúp giảm giá thành thực phẩm đồng thời tăng độ an toàn của thực phẩm bởi những sản phẩm của CNSH sẽ giúp người nông dân tăng năng suất và giảm giá thành của nông sản.
Ngoài ra, các đặc tính như: khả năng kháng bệnh, khả năng chịu được hạn hán của các giống mới có thể giúp giảm thiểu tác hại của thiên tai đến mùa màng nên nguồn cung cấp thực phẩm sẽ ổn định hơn.
Một ích lợi nữa do CNSH trong nông nghiệp mang lại đó là bảo vệ môi trường bởi khi dùng các sản phẩm của CNSH trong sản xuất người nông dân sẽ giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ giúp phần bảo vệ an toàn trong sản xuất cho người dân đồng thời góp phần bảo vệ môi trường.
Ngoài ích lợi bảo vệ môi trường, CNSH trong nông nghiệp còn giúp bảo vệ sức khỏe của chính người tiêu dùng bởi các sản phẩm có thể được cải tiến giúp cho nông sản có chất lượng tốt hơn.