Từ công nghệ sinh học đến cây trồng biến đổi Gen

Khi nói đến Công nghệ Gen (Genetically Technology-GT), người ta không quên nhắc đến sự kiện phát minh ra cấu trúc không gian “chuỗi xoắn kép” của Đại phân tử ADN, với tất cả các hệ quả sinh học quan trọng, là một trong những sự kiện khoa học lớn nhất của thế kỷ 20. Phát minh được công bố vào năm 1953, đến năm 1962 thì các tác giả của nó được nhận Giải thưởng Nobel, đó là: James Watson (người Mỹ),Francis Crick và Maurice Wilkins (hai người Anh).Có thề so sánh ý nghĩa của phát minh này như việc tìm ra bí quyết lập trình cho quá trình sinh thành của cơ thể sinh vật.

Cây trồng biến đổi Gen
Như vậy, chúng ta nhận thấy, công nghệ sinh học trong đó công nghệ Gen đóng vai trò cốt lõi, đã đưa lại cho loài người trong thế kỷ 21 những phương tiện lợi hại chưa từng có trong lịch sử nông nghiệp và Y tế.
Cây trồng biến đổi gen được trồng thương mại đại trà từ năm 1996. Có 4 loại cây trồng GMC được thương mại hoá là: Đậu tương kháng thuốc trừ cỏ, Ngô, Bông kháng thuốc trừ cỏ, kháng sâu và Cải dầu kháng thuốc trừ cỏ. Theo Clive James, diện tích trồng cây GMC trên thế giới năm 2009 là 134 triệu ha, chiếm 9% diên tích cây trồng toàn thế giới.
Tuy nhiên, sự việc bao giờ cũng có hai mặt lợi /hại tuỳ thuộc vào cách chúng ta am hiểu và vận dụng chúng như thế nào.
Trào lưu dè dặt hoặc thậm chí phản đối việc phát triển GMC đưa ra một số luận chứng sau đây:
Những rủi ro, không an toàn của GMC:
- Ảnh hưởng đến các sinh vật có ích trong môi trường.
- Khả năng phát tán ngoài ý muốn
- Ảnh hưởng đến sự cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học
- Sự tồn tại trong môi trường lâu hơn bình thường hoặc xâm chiếm những nơi cư ngụ mới.
- Ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và động vật
- Tạo ra những loại sinh vật mới không mong muốn như côn trùng, vi sinh vật, cỏ dại…
Chương trình AGENDA 21 được thông qua vào năm 1992 tại Hội nghị thượng đỉnh về môi trường toàn cầu khẳng định: CNSH nói chung, công nghệ BĐG và ứng dụng các sản phẩm BĐG trên thế giới cần phát triển nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân nhưng phải lưu ý rằng các kỹ thuật mới không được phá vỡ tính tổng hoà về môi trường hoặc không được làm tăng thêm các mối đe doạ cho sức khoẻ.