Việt Nam sẽ có thực phẩm biến đổi gen năng suất cao

Khoảng năm 2015, những sản phẩm từ ngô, đậu nành… biến đổi gen cho năng suất cao hơn sẽ được trồng đại trà và sau đó xuất hiện trong siêu thị, chợ, bữa ăn của từng gia đình Việt Nam.
Ông Dương Hoa Xô, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM cho biết, theo kế hoạch dự kiến của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, vào năm 2010, Việt Nam sẽ khảo nghiệm và trồng thử nghiệm nông sản biến đổi gen trên đồng ruộng. "Tới năm 2015, khoảng 3-4% cây trồng mới sẽ có nguồn gốc từ thực phẩm biến đổi gen được đưa vào sản xuất”, ông Xô nói.

Phát biểu trong hội thảo "Công nghệ sinh học - hướng phát triển cho tương lai" diễn ra sáng 21/9 tại TP HCM, ông Xô cho rằng với một nước mà nền nông nghiệp chiếm 35-40% GDP và 75% dân số làm nông nghiệp như Việt Nam, thì việc áp dụng công nghệ sinh học và thực phẩm biến đổi gen là một điều hết sức quan trọng.
Hiệu quả là điều không bàn cãi, tuy nhiên, theo các nhà khoa học vấn đề khó khăn nằm ở khâu dán nhãn để người tiêu dùng nhận biết sản phẩm có biến đổi gen hay không. Dán nhãn là cung cấp cho người tiêu dùng thông tin và sự lựa chọn chứ không phải là chứng minh tính an toàn thực phẩm.

Hiện trong 61 quốc gia sử dụng sản phẩm biến đổi gen thì chỉ có 40 nước dán nhãn nhận biết lên sản phẩm, một số nước đang phát triển có luật dán nhãn nhưng có rất ít nước thực thi chúng một cách hiệu quả.

Các chuyên gia khoa học nhận xét, dán nhãn là điều cần thiết nhưng cần chi phí khá cao và đòi hỏi một cơ sở hạ tầng xã hội tốt mới thực thi hiệu quả. Ghi nhãn bắt buộc có thể làm tăng chi phí sản xuất lên 11-12% và giá sản phẩm tăng 10%. Điều này sẽ giảm sản lượng bán do người tiêu dùng e ngại chi phí cao với sản phẩm biến đổi gen.
Dự thảo Nghị định của Chính phủ về an toàn sinh học đối với thực phẩm biến đổi gen ghi rõ, ngưỡng buộc phải dán nhãn nhận biết là 5% (tức trong một sản phẩm có 5% nguyên liệu biến đổi gen).